2012 – một năm nhiều trông đợi của người nuôi tôm

Viết ngày

Khát khao “vượt vũ môn hóa rồng” trong năm Nhâm thìn 2012 của ngành nuôi tôm Việt Nam sẽ vẫn chỉ là khát vọng, bởi cá chép đã mắc cạn trong cái vòng luẩn quẩn mà chưa tìm được lối ra! Cái vòng luẩn quẩn của dịch bệnh liên tiếp và thời tiết thất thường hơn, nợ vay trả lãi suất cao, cạn kiệt nguồn vốn tái đầu tư, quy mô hạ tầng nuôi thiếu quy hoạch, môi trường nuôi ô nhiễm, giá nguyên vật liệu đầu vào cao, mà đầu ra cho tôm và giá tôm thì bấp bênh.

Hơn hai năm trở lại đây, người nuôi tôm đang phải đối mặt với chồng chất khó khăn: thiệt hại nặng nề do dịch bệnh tôm, giá thức ăn đắt đỏ vì hầu như nguồn cung thức ăn tôm bị chi phối bởi các nhà sản xuất nước ngoài, nguồn giống và vật tư nguyên liệu đầu vào kém chất lượng. Người nuôi loay hoay tự mình phòng chống dịch, cầm cố tài sản xoay tiền để tiếp tục nuôi tôm hy vọng gỡ lại chút ít, nhưng kết quả “lỗ chồng lỗ” vì tôm lại chết và chết lan trên diện rộng. Dịch bệnh đã làm kiệt sức nghề nuôi tôm ở hầu khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và trên cả nước. Càng ngày càng thấy nghề nuôi tôm như nghề đánh bạc vì quá nhiều rủi ro. Gánh nặng chi phí nuôi và phập phồng nỗi lo về dịch bệnh, rủi ro thời tiết, rồi đến giá tôm rớt lúc cuối vụ làm nản lòng người nuôi. Bà con nuôi tôm đang mòn mỏi chờ đợi một kết luận cuối cùng về nguyên nhân chính gây tôm chết hàng loạt trong thời gian qua và một giải pháp cụ thể khả thi trong việc phòng chống và hạn chế dịch bệnh từ các nhà khoa học, các nhà chuyên môn và lãnh đạo ngành. Chưa bao giờ mà người nuôi lại mong mỏi và chờ đợi chính sách hỗ trợ của nhà nước và các ban ngành chức năng về mặt tài chính cũng như kỹ thuật nuôi như hiện nay…

Nghịch lý là khi tôm chết, không có tôm bán nhưng giá tôm lại cực thấp! Có nhiều nguyên nhân làm giá tôm xuống thấp kỷ lục: do các nước nhập khẩu từ chối tôm Việt Nam vì dịch bệnh và dư lượng kháng sinh, giá thành sản xuất tôm trong nước cao do hầu hết là nuôi quy mô nhỏ và cũng vì chạy theo chỉ tiêu xuất khẩu tôm nên một số doanh nghiệp thủy sản chế biến đã ủng hộ “kim ngạch xuất khẩu” của các nước láng giềng, chọn mua tôm ngoại mà bỏ quên người nuôi tôm trong nước đang thiệt đơn thiệt kép. Trong bối cảnh kinh tế suy thoái, sản xuất đình đốn và cầm chừng, lạm phát cao như hiện nay, người nuôi tôm quy mô nhỏ trông mong vào sự đồng lòng và gắn kết của các doanh nghiệp sản xuất thức ăn, doanh nghiệp thu mua chế biến xuất khẩu, truyền thông và nhà nước để vực dậy ngành nuôi tôm trong nước và từ đó có thể xây dựng chiến lược phát triển dài hạn.

Người nuôi tôm đang trông chờ có được một quy trình chuẩn nuôi tôm với đầu tư hạ tầng cấp thoát nước đồng bộ hơn tại các khu nuôi trọng điểm, quy hoạch tổng thể vùng nuôi sạch an toàn, chính sách bình ổn giá thức ăn chăn nuôi, công tác kiểm soát chất lượng thuốc thú y thủy sản thường xuyên và nghiêm ngặt hơn, ổn định và bao tiêu đầu ra cho người nuôi từ các doanh nghiệp thu mua chế biến hoặc chính sách trợ giá từ nhà nước trong các giai đoạn khó khăn. Có như thế, chúng ta mới có thể duy trì được nghề nuôi tôm, đảm bảo chất lượng tôm an toàn vệ sinh thực phẩm và vượt qua được những hàng rào kỹ thuật của các nước nhập khẩu để giữ vững được thị trường xuất khẩu.

Ngoài ra, người nuôi cũng hy vọng các nhà khoa học, lãnh đạo ngành thủy sản sẽ tổ chức nhiều diễn đàn, hội thảo kỹ thuật về nuôi tôm để cập nhật cho người nuôi các kiến thức về môi trường, dịch bệnh và những kỹ thuật nuôi tiên tiến ở trong và ngoài nước. Mong nhà nước dành thêm ngân sách đầu tư cho các dự án nghiên cứu phát triển các mô hình nuôi tôm bền vững, sử dụng hợp lý tài nguyên, giảm thiểu tác hại môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu và bền vững sinh thái. Cuối cùng, với mục tiêu cộng đồng cùng phát triển, chia sẻ và giảm thiểu rủi ro, người nuôi rất mong chính sách bảo hiểm nuôi tôm sẽ được triển khai rộng rãi và đem lại lợi ích thiết thực hơn.

Tuy bức tranh nuôi tôm “sậm màu” trong vụ nuôi năm nay, nhưng đây đó vẫn có những hộ nuôi giàu kinh nghiệm thắng lợi! Cầu chúc cho bà con nuôi tôm mình sẽ vượt qua “cuộc khủng hoảng tôm” và tiếp tục phát triển nghề nuôi vì thương hiệu tôm Việt bền vững!

Ban biên tập A.T.C – Công ty TNHH Công Nghệ Sinh Học A.T.C

Gửi phản hồi

*